Để đo lường hiệu quả thành công của chiến dịch content marketing bạn cần hiểu rõ bản chất và các yếu tố chính tạo nên hiệu quả thành công của một chiến dịch content marketing – tiếp thị nội dung.

Cách thức đo lường hiệu quả chiến dịch content marketing
Cách thức đo lường hiệu quả chiến dịch content marketing

Chiến dịch content marketing của bạn có đang thực sự thành công? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết cách đo lường hiệu quả của chiến dịch content marketing chính xác và rõ ràng nhất có thể.

Trên thực tế, khoảng 26,4% người dùng internet sẽ sử dụng phần mềm chặn quảng cáo trong năm nay (theo Statista). Con số này đồng nghĩa với gần 68,17 triệu người đang sử dụng dịch vụ internet tại Việt Nam (1/2020), tương ứng với rất nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng bị bỏ lỡ.

Tại sao nhiều người dùng lại sử dụng phần mềm chặn các mẫu content marketing khi bạn thực hiện chiến dịch tiếp thị?

Lý do rất đơn giản, bởi đại đa số người dùng internet chỉ muốn xem nội dung họ quan tâm mà không bị gián đoạn từ các nội dung quảng cáo vô nghĩa.

Vì thế Content Marketing hay tiếp thị nội dung, chính là mang đến cho khách hàng những gì họ muốn xem chứ không phải đem đến những nội dung ép họ phải trải nghiệm.

Tại sao nhiều người dùng lại sử dụng phần mềm chặn các mẫu content marketing khi bạn thực hiện chiến dịch tiếp thị?
Tại sao nhiều người dùng lại sử dụng phần mềm chặn các mẫu content marketing khi bạn thực hiện chiến dịch tiếp thị?

Thương hiệu của bạn có thật sự kết nối với khách hàng mục tiêu hay không tùy thuộc vào khả năng cá nhân hóa của chiến dịch.

Content marketing/Tiếp thị nội dung là một khoản đầu tư dài hạn vì đối với nhiều công ty, phải mất nhiều thời gian mới có thể cảm nhận kết quả nó đem lại so với hiệu quả tức thì của các hình thức quảng cáo trả phí – PPC.

Đo lường hiệu quả Ngân sách cho chiến dịch content marketing khi việc chi tiêu ngân sách rất đa dạng

Có một sự nhầm tưởng xung quanh Ngân sách cho các chiến dịch content marketing là một khoản đầu tư trả trước. Và điều này gây không ít bối rối đến các marketer trong cách đo lường hiệu quả thành công của chiến dịch content marketing.

Đối với ngân sách dành cho tiếp thị nói chung và content marketing nói riêng, nó phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh và nguồn lực tài chính của doanh nghiệp.

Đo lường hiệu quả Ngân sách cho chiến dịch content marketing khi việc chi tiêu ngân sách rất đa dạng
Đo lường hiệu quả Ngân sách cho chiến dịch content marketing khi việc chi tiêu ngân sách rất đa dạng

Đó có thể là 1 khoản ngân sách khiêm tốn cho các chiến lược cơ bản hoặc lên đến hàng tỷ đồng cho các chiến lược lớn phù hợp với quy mô các công ty top 500 Fortune.

Mặc dù Ngân sách dành cho content marketing cố định và phải chi trả từ trước dù không nắm chắc được tỷ lệ thành công nhưng vẫn có đến 91% marketer mảng B2B sử dụng chiến dịch content marketing.

Bởi một khi chiến dịch content marketing thành công sẽ mang đến hiệu quả không ngừng cho doanh nghiệp của bạn trong một chuỗi thời gian và một chuỗi ngày không biết đến ngày kết thúc.

Một chiến dịch được lên kế hoạch tốt và tối ưu hóa sẽ tiếp tục mang lại những hiệu quả lâu dài về lượng khách hàng tiềm năng đến trang web của bạn ngay cả khi các chi phí thực hiện chiến dịch đã được chi trả và chiến dịch kết thúc từ rất lâu.

Trên thực tế, với mỗi đồng tiền được chi ra, tiếp thị nội dung tạo ra gấp 3 lần đối với việc mang lại khách hàng tiềm năng mà bạn có được so với các phương thức tiếp thị truyền thống.

Mỗi đồng tiền được chi ra, tiếp thị nội dung tạo ra gấp 3 lần đối với việc mang lại khách hàng tiềm năng
Mỗi đồng tiền được chi ra, tiếp thị nội dung tạo ra gấp 3 lần đối với việc mang lại khách hàng tiềm năng

Hiệu quả mang lại của việc tiếp thị nội dung tốt là Công ty của bạn sẽ dễ dàng cảm nhận, đo lường nhận thấy kết quả một cách tự nhiên thông qua việc tăng trưởng được số lượng khách hàng tiềm năng và các lượt chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Đo lường được hiệu quả của tiếp thị nội dung (content marketing) sẽ giúp bạn hiểu hơn về nội dung đã triển khai, thông điệp truyền thông, insight khách hàng, trực quan hóa được dữ liệu để hoạch định và linh hoạt điều chỉnh cho các chiến dịch content marketing trong tương lai.

Vậy làm sao để đo lường thành công tiếp thị nội dung

Xác định Mục tiêu

Trước khi bắt đầu chiến dịch content marketing, bạn nên xác định rõ ràng thực hiện chiến dịch content marketing cho mục tiêu gì?
Nếu không xác định được mục tiêu rõ ràng, tiếp thị nội dung chỉ là một kênh truyền thông khác để quản lý.

Đừng bao giờ tạo nội dung chỉ vì bạn muốn tạo nội dung đó hay bạn đơn giản nghĩ rằng người xem sẽ thích nó.

Và chỉ khi nào bạn xác định mục tiêu rõ ràng và mục tiêu này phù hợp với hành vi tự nhiên, insights của nhóm khách hàng mục tiêu, bạn mới có thể sáng tạo ra những nội dung phù hợp và đạt hiệu quả. Việc nắm bắt được các mục tiêu trước khi bắt đầu lập kế hoạch sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho chiến lược.

Thiết lập mục tiêu chiến dịch content marketing

Yếu tố quyết định thành công cho mọi chiến dịch sẽ khác nhau, tuy nhiên sẽ có một số KPI quan trọng mà hầu hết các doanh nghiệp cần tập trung vào:

  • Lead generation – Tìm kiếm khách hàng tiềm năng
  • Customer engagement – Sự tham gia tương tác của khách hàng
  • Brand visibility – Độ nhận diện thương hiệu.
Vậy làm sao để đo lường thành công tiếp thị nội dung?
Vậy làm sao để đo lường thành công tiếp thị nội dung?

Lead generation – Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng (leads) là đối tượng khách hàng có phản hồi hoặc thể hiện sự quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sau chiến dịch marketing. Đối tượng này được coi là khách hàng tiềm năng vì có khả năng thuyết phục mua hàng. Số lượng và chất lượng của đối tượng này là chỉ số quan trọng thể hiện tính hiệu quả của hoạt động content marketing.

Customer Engagement – Thu hút, tương tác với khách hàng

Customer Engagement là việc khách hàng tương tác và chia sẻ trải nghiệm của một doanh nghiệp một thương hiệu. Khi được thực hiện tốt, việc kích thích được sự tương tác mạnh mẽ của khách hàng sẽ thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu và gia tăng lòng trung thành đối với những khách hàng hiện tại của doanh nghiệp.

Brand Visibility – Độ nhận diện thương hiệu

Content Marketing liên quan cụ thể đến việc xây dựng lòng trung thành của khách hàng và xây dựng nhận thức về thương hiệu. Để thực hiện được điều này, chiến lược phải được xây dựng mục tiêu cung cấp giá trị nổi bật để tạo ấn tượng ban đầu và duy trì lòng trung thành.

Kết Luận

Với những kiến thức cơ bản vừa chia sẻ, hy vọng đã cung cấp đến các bạn góc nhìn bao quát về cách thức đo lường hiệu quả chiến content marketing một cách đơn giản. Ở bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn bài viết về cách thức đo lường hiệu quả chiến dịch content marketing bằng các công cụ cụ thể.